Quảng cáo Google giá rẻ: Lợi bất cập hại

Nếu bạn xây dựng Website chỉ để chạy các chiến dịch quảng cáo ngắn hạn (xong rồi bỏ) thì quảng cáo Google giá rẻ đúng là giải pháp tối ưu chi phí dành cho bạn. Tại sao?

05/06/2019
Như bạn đã biết, Google ngày nay đã gắn liền với đời sống của hầu hết mọi người. Và với nhiều Doanh Nghiệp, Quảng cáo Google Ads được xem như giải pháp phát triển hoạt động kinh doanh tối ưu nhất. Các dịch vụ hỗ trợ Doanh Nghiệp phát hành quảng cáo Google cũng từ đó xuất hiện ngày càng nhiều, cạnh tranh nhau vô cùng khốc liệt với đủ các chiêu trò khó lường...

Phương thức cạnh tranh phổ biến nhất vẫn là Quảng cáo Google giá rẻ.

Nhưng làm thế nào để có thể Quảng cáo Google giá rẻ mà vẫn đảm bảo được hiệu quả kinh doanh cho khách hàng của các dịch vụ quảng cáo này? Đây quả thật là 1 bài toán vô cùng khó khăn. Và đáp án cho bài toán này thực sự có thể khiến bạn bị sốc nặng, thậm chí mất hết niềm tin vào các dịch vụ quảng cáo Google giá rẻ... Tại sao lại như vậy?

Nếu bạn xây dựng Website chỉ để "chạy" các chiến dịch quảng cáo trực tuyến ngắn hạn (xong rồi bỏ web) thì quảng cáo Google giá rẻ đúng là giải pháp tối ưu chi phí dành cho bạn. Nhưng nếu Website của bạn có tên miền đẹp được lựa chọn kỹ lưỡng - đại diện cho cả Doanh nghiệp, bạn đã đầu tư nhiều tiền của vào việc xây dựng và phát triển website thật bài bản và chuyên nghiệp, tập trung thời gian làm SEO để website của bạn có thể được lên TOP của Google 1 cách tự nhiên... thì việc chọn dịch vụ quảng cáo Google giá rẻ có thể biến toàn bộ công sức, tiền của mà bạn đầu tư vào website thành tro bụi. Nguyên nhân chính nằm ở "mánh khóe" của các dịch vụ quảng cáo giá rẻ này mà bạn không thể kiểm soát được, cụ thể như:

» Tạo nhiều tài khoản để nhận tiền khuyến mãi của Google:
Google có nhiều chương trình ưu đãi dành cho đối tác quảng cáo (dịch vụ quảng cáo) của họ, trong đó có ưu đãi bằng tiền khuyến mãi khi đối tác tạo/giới thiệu được 1 tài khoản người dùng mới với các mức ưu đãi: 900.000đ, 1.350.000đ... tùy theo cấp độ của tài khoản đối tác. Tận dụng chương trình này, các dịch vụ quảng cáo Google giá rẻ đã tạo ra vô số các tài khoản chỉ để phát hành quảng cáo cho 1 website của khách hàng nhằm giảm chi phí và tăng thêm lợi nhuận cho họ. Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng chính sách của Google nên quảng cáo 1 thời gian, các tài khoản này sẽ bị khóa, website lạm dụng khuyến mãi này sẽ được vào danh sách đen của Google, website này không bị cấm quảng cáo nhưng quảng cáo của họ sẽ khó được duyệt ở tài khoản mới, bị tăng giá thầu rất cao và khó lên TOP, đồng thời Website cũng bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm tự nhiên, tức là việc làm SEO của bạn xem như đổ sông đổ biển.

» Mua mã thanh toán khuyến mãi của Google được cấp phát ở nước ngoài:
Ở 1 số Quốc Gia khác, Google có nhiều chương trình ưu đãi thanh toán cho người dùng. Nhiều "đầu nậu" đã thu gom các mã khuyến mãi này từ người dùng không có nhu cầu để bán lại cho các đối tác quảng cáo (để sử dụng mã này ở Việt Nam, họ đã cài IP ảo ở quốc gia được cấp mã khuyến mãi để thanh toán). Việc thanh toán bằng các mã ưu đãi này sẽ giúp dịch vụ quảng cáo Google giá rẻ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Giống như bạn nộp tiền điện thoại những ngày khuyến mãi vậy. Và việc lạm dụng mã khuyến mãi này không khác gì việc tạo nhiều tài khoản để nhận khuyến mãi, hậu quả cho bạn đều như nhau.

» Quảng cáo bùng tiền, quỵt tiền, xù nợ Google:
Mỗi vùng miền có cách gọi khác nhau, chung quy lại là hành vi không trả nợ. Trước đây Google cho phép quảng cáo trước trả tiền sau, sau này giới hạn lại, quảng cáo phải trải tiền trước vài lần mới được chuyển sang trả sau. Các dịch vụ quảng cáo Google giá rẻ đã tạo ra rất nhiều tài khoản, thời gian đầu thanh toán Google đàng hoàng để được mã khuyến mãi và được chuyển sang trả sau (hạn mức nợ cao gấp 2 - 5 lần số tiền đã nộp). Sau đó thì chi tiêu quảng cáo cho khách hàng hết hạn mức cho phép rồi bỏ tài khoản không thanh toán nợ cho Google. Hành vi này Pháp Luật Việt Nam xem là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nhưng Google không có đại diện ở Việt Nam và không đóng thuế nên không được bảo vệ. Người quảng cáo xù nợ Google không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhưng hậu quả cho website của bạn thì... thôi, bạn tự tưởng tượng...

» Có thể tham gia hoạt động rửa tiền, không liên quan Google:
Đây là phát biểu cá nhân tôi. Cách đây 2 năm tôi có 1 khách hàng quảng cáo lĩnh vực "hút hầm cầu", ngành cạnh tranh rất lớn với chi phí đến 3 - 4tr/ngày. Chủ yếu phát sinh từ đối thủ cạnh tranh click vào quảng cáo phá hoại. Khách hàng này sau đó đã thuê 1 đơn vị khác, đồng thời chi 20 triệu để đổi lấy 70 triệu nộp vào tài khoản quảng cáo Google (khách hàng chia sẻ với tôi về lý do dừng hợp tác). Việc này Google không thể xác định và cũng không liên quan đến Google nên website cũng như tài khoản nhà quảng cáo không ảnh hưởng gì. Nhưng bạn thử nghĩ, lỡ như dịch vụ quảng cáo Google giá rẻ tham gia rửa tiền để quảng cáo cho bạn, khi sự việc bị cơ quan chức năng phát hiện, doanh nghiệp bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, kinh doanh bị gián đoạn...

Gần 10 năm đi làm thuê cho các công ty quảng cáo Google trước khi quyết định ra làm riêng như bây giờ, tôi biết vẫn còn rất nhiều chiêu trò để các công ty nhận quảng cáo Google giá rẻ cho khách hàng. Nhưng bài viết này đã quá dài, bao nhiêu đây cũng đã đủ để bạn biết thiệt hại mà Doanh Nghiệp bạn phải gánh trong tương lai khi hợp tác với các dịch vụ quảng cáo giá rẻ bèo này. Vẫn là câu nói: "Tiền nào của đó" không bao giờ sai được.

Bạn vẫn có thể chọn dịch vụ quảng cáo Google giá rẻ khi bạn thực sự biết rõ hoạt động của công ty mà bạn chọn đang kinh doanh hợp pháp, uy tín và có chất lượng... Nếu không chắc chắn, hãy chọn quảng cáo Google trọn gói tiết kiệm hoặc thuê tài khoản quảng cáo Google để giảm thiểu chi phí quảng cáo mà vẫn có thể tối ưu hiệu quả kinh doanh, và hơn hết là luôn luôn an toàn.
DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP
Thiết kế Website
Quảng cáo Google
Quảng cáo Cốc Cốc...
Quảng cáo Facebook...
Quảng cáo Chợ Tốt...
THÔNG TIN GẦN ĐÂY